Những điều thú vị về ẩm thực Thái Lan

Những điều thú vị về ẩm thực Thái Lan

Đến xứ sở chùa Vàng Thái Lan có rất nhiều điều thú vị sẽ làm bạn thấy hài lòng, một trong những số đó là văn hoá ẩm thực của Thái Lan. Vậy nên bạn hãy nên thử một lần trong đời nhé

 

Ẩm thực Thái Lan Ẩm thực Thái Lan

 

Ẩm thực đối với người Thái Lan như thế nào ?

Theo quan niệm của người Thái Lan bữa ăn là nơi giao tiếp thân mật của mọi người và trong bữa ăn chính là cơm tẻ hoặc xôi lá cẩm, ăn kèm với một số món ăn khác tùy theo mỗi vùng Thái Lan, nước chấm cơ bản như nước mắm và ớt.

Mỗi miền có một cách ăn và chế biến món ăn riêng, thực tế ẩm thực Thái Lan của 4 vùng miền, đều khác biệt mỗi vùng miền lại có nét đặc trưng riêng trong các chế biến theo truyền thống của họ.

Khi chế biến người Thái rất ít sử dụng tới dầu mỡ và rất chú trọng tới việc điều phối các vị Đắng – Cay – Mặn – Chát một cách hài hòa hơn, khiến cho du khách khi đến Thái Lai thưởng thức cảm thấy vừa miệng và sẽ cảm nhận được sự đầm đà hương vị của người Thái.

Ngoài ra khi nhắc đến ẩm thực Thái Lan chúng ta cũng phải nhắc đến ẩm thực cung đình Xiêm trước. Ban đầu chỉ phổ biến trong hoàng tộc, ngày nay nó được lưu truyền rộng rãi.

 

Vậy hương vị chính của Thái Lan là những hương như thế nào ?

Các món ăn Thái Lan mang nhiều hương vị khác nhau và mang 3 hương vị chính là: Cay, chua và ngọt.

Đặc biệt hơn người Thái rất thích ăn cay lý do là vì Thái Lan nằm ở khu vực nhiệt đới khí hậu nóng, ẩm, vị cay có thể kéo dài hạn sử dụng của thức ăn và có lợi cho tiêu hóa.           

 

Gia Vị thường dùng của người Thái

Riêng về gia vị Ớt hầu như là gia vị chủ đạo trong hầu hết các món ăn của Thái ngoài ra họ con sử dung, tinh dầu hoa nhài, nụ hoa sen, đinh hương, nghệ tây, vừng và rất nhiều thảo dược khác đem lại những hương vị tuyệt vời cho ẩm thực Thái Lan với nhiều hình thức chế biến khác nhau.

 

Rau Thơm

Các loại rau thơm có tác dụng tăng thêm mùi vị cho các món ăn và ngoài ra chúng có các tác dụng về mặt chữa bệnh.

Món ăn của Thái đều chứa hàm lượng chất béo thấp và chế biến từ các nguyên liệu tươi, điều này làm cho các món ăn Thái có lợi cho sức khỏe. Ngoài việc ẩm thực Thái Lan là ăn ngon, ẩm thực Thái còn tác dụng chữa bệnh.

Chanh là loại gia vị mà người Thái ưu ái trong chả cá Tod Mun Plan của họ nặng mùi lá chanh. Chanh được vắt vào rất nhiều món ăn, vỏ và lá của cây Trấp (hay còn gọi là loại chanh kaffir) thì là nguyên liệu chế biến và để trang trí lên món ăn.

Trong bất kể hình thức nào, cây rau mùi (coriandrum sativum) là loại rau thơm sử dụng nhiều nhất trong các món ăn. Lá với hương thơm đặc trưng được dùng trong vô số các món ăn, rễ được giã với tỏi và hạt tiêu đen để làm gia vị, trong khi đó hạt được làm gia vị và nguyên liệu cho món ăn.

Húng cũng là một thứ không thể thiếu được, với ba loại thường thấy: hương nhu trắng (hay é lá lớn) thường xuất hiện trong món súp và hải sản, húng quế chanh lá nhỏ hơn thường đi kèm với món súp và là một thành phần của món xa lát và húng quế khác thì có trong món xào.

Gừng được để tươi hay nghiền bột và riềng củ  được cho vào món súp và cà ri. Cùng họ với gừng, nghệ đem lại màu vàng cam cho các món ăn miền Bắc Thái.

Cây thì là, quế và bạch đậu khấu được nhập cư từ Ấn Độ và được đem vào chế biến trong các món cà ri của Thái.

Tỏi và hẹ được dùng số lượng lớn. Hành thì có thể ăn sống hoặc nấu. Hành tím thường được dùng như là một lớp vỏ bọc cho miếng thịt gà hay sườn lợn, làm tăng sự hấp dẫn của món ăn. Hạt tiêu đã từng là nguyên liệu khó mà thiếu của người Thái, trước khi ớt chưa được nhập đến Thái Lan và nó được xem là gia vị  không thể thiếu của người Thái, vì tiêu đem lại sức nóng cho các món ăn.

Ớt chính là gia vị trong các bữa ăn của người Thái, có rất nhiều loại ớt được trồng khắp cả nước và chiếm ưu thế hơn hẳn là ba loại ớt: Ớt chuối, Ớt chỉ thiên, Ớt thóc. Vị cay thành phần chính trong món Prik Nam Pla.

 

Nước chấm

Nước chấm phổ biến của người Thái là nước mắm ớt pha loãng hay không pha loãng. Đặc biệt là xì dầu, sa tế và các loại nước chấm khác cũng được sử dụng trong món ăn.

Người Thái thích sử dụng nước mắm Cà cuống – trích tinh dầu con cà cuống pha với nước mắm.

Người Isan ở vùng đông bắc Thái có loại chẩm chéo cổ truyền là Nam Jim Jaew, với nhiều trong số đó kết hợp của mặn, ngọt, cay và chua.

 

Ẩm thực Thái Lan để lại sự ấn tượng gì cho du khách ?

Khi đến với Thái Lan du khách không nên bỏ lỡ nét văn hóa ẩm thực vô cùng thú vị tại Thái Lan này, giúp cho mang lại sự trải nghiệm về hương vị cay nòng nàng vô cùng đặc sắc của người Thái thông qua các món ăn mới lạ tại xứ sở chùa vàng.

Đối với người Thái Lan từng món ăn đều chứa đựng cả tấm lòng của người Thái gửi gắm vào đó. Với sự chế biến cầu kỳ khó mà thấy được tại một số quốc gia khác, với những sự kết hợp nguyên liệu hài hòa hơn, đa số nguyên liệu gia vị được lấy từ thiên nhiên nhiều hơn và tạo ra một món vô cùng đặc biệt đậm hương vị của Thái.

 

Giới thiệu Tour Thái Lan 5 ngày 4 đêm từ TP HCM được tổ chức bởi Cty Du lịch Quốc Tế Gotour